Lao động bình dương

top
Hotline: 0909685559 - 0937685559 - 0942685559

Hạn chế giấy phép con trong huấn luyện an toàn lao động

18-03-2016
Hạn chế giấy phép con trong huấn luyện an toàn lao động

Ngày 7/3, tại Hà Nội, Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) và Văn phòng tổ chức lao động thế giới tại Việt Nam (ILO) tổ chức hội thảo “Tham vấn các bên đối với Nghị định quy định hoạt động Kiểm định an toàn lao động, huấn luyện an toàn lao động và quan trắc môi trường lao động”.

 

Quang cảnh hội thảo

 

Ông Bạch Quốc Việt, trưởng phòng An toàn lao động (Sở LĐTBXH Hà Nội) cho biết: “Từ thực tế hoạt động cơ sở, việc huấn luyện an toàn lao động phải tổ chức theo kiểu mô hình cầm tay chỉ việc, không huấn luyện trực tuyến bởi loại hình này không mại lại hiệu quả”.

 

Với hoạt động kiểm định, đại diện các tỉnh thành và doanh nghiệp đề nghị các bộ ngành không nên quy định việc kiểm định riêng lẻ, mà thống nhất do Bộ LĐTBXH ban hành. “Đơn cử như Bộ Xây dựng có ban hành Thông tư về an toàn lao động, trong đó phê duyệt phương án vận hành an toàn của thiết bị nâng, thang máy; nhưng khi xảy ra tai nạn thì đại diện ngành xây dựng lại đổ cho ngành lao động. Do đó, trong danh mục chỉ quy định cụ thể chủng loại thiết bị chuyên ngành nào do bộ ngành đó quy định. Còn lại tập trung đầu mối ban hành các loại thiết bị chung do Bộ LĐTBXH ban hành, tránh việc phát sinh giấy phép con hành doanh nghiệp”, ông Bạch Quốc Việt cho biết.

 

Các chuyên gia và đại diện các tỉnh thành đều đề xuất trong Nghị định sắp tới cũng quy định rõ các đơn vị đủ điều kiện tham gia huấn luyện cũng như quan trắc môi trường lao động. Thực tế các bộ ngành đều có văn bản hướng dẫn việc quản lý môi trường nhưng không phân định rõ đơn vị kiểm định dẫn đến sự chồng chéo. "Thực tế khi so văn bản quy định môi trường lao động của ngành tài nguyên môi trường và ngành lao động thì các chỉ số giống hệt nhau. Điều này nếu quản lý không tốt sẽ tạo điều kiện cho việc thanh tra quản lý hành doanh nghiệp", ông Bạch Quốc Việt chia sẻ.

 

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết: "Từ thực tế các địa phương, trong dự thảo Nghị định hướng dẫn về huấn luyện, kiểm định, quan trắc môi trường lao động, các ban ngành gửi thông tin quản lý về Cục An toàn lao động và Cục sẽ có trách nhiệm ban hành chung văn bản hướng dẫn về an toàn lao động, tránh tình trạng nhiều ban ngành cùng quy định một nội dung gây chồng chéo".

Nguồn: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/han-che-giay-phep-con-trong-huan-luyen-an-toan-lao-dong-20160307180606484.htm


Thông tin khác

fanpage facebook

liên kết website

Liên kết website